Thực trạng và nguyên nhân suy giảm mực nước dưới đất trong các thành tạo bazan, tỉnh Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nghĩa Đạt Chu, Xuân Phong Đặng, Xuân Tùng Đặng

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tài nguyên nước, 2020

Mô tả vật lý: 22-28

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 444304

 Dựa trên cố liệu quan trắc mực nước dưới đất từ các giẩng khoan trong các thành tạo bazzan của tỉnhĐắk Lắk từ năm 2000 đến 2018 cho thấy tại một số khu vực mực nước dưới đất có xu thế suy giảm từ vài mét tới trên 4m. Điều đó chứng tỏ ở các khu vực này lượng nước khai thác đang vượt quá lượng nước bổ cập từ nước mưa. Nguyên nhân chính của sự suy giảm mực nước dưới đất do diện tích rừng giảm tới 75% và diện tích trồng cây công nghiệp tăng 78%, trong đó diện tích trồng cà phê tăng 18% trong giai đoạn 2000-2018. Lượng nước dưới đất khai thác chủ yếu phục vụ cho tưới cây cà phê trong mùa khô lên tới 1,2 triệu m3
 ng gần tới lượng bổ cập của nước mưa cho nước dưới đất. Để hạn chế sự suy giảm mực nước dưới đất trước mắt phải phổ biến ứng dụng phương pháp tưới nước hiệu quả, đặc biệt là cho cho cây cà phê, giải pháp lâu dài cần phải trồng rừng, quy hoạch vùng trồng cà phê bền vững, tăng các công trình lưu giữ nước mặt và các giải pháp giảm vận tốc dòng chảy mặt để bổ sung cho nước dưới đất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH