Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước và sau phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2022. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 82 người bệnh trước và sau phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần do ung thư tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Kết quả: Tỷ lệ SDD của người bệnh cắt thanh quản toàn phần do ung thư ngay trước phẫu thuật đã khá cao (19,5%) sau phẫu thuật tăng đáng kể lên tới 25,5% theo BMI và cũng tới 25,6% theo PG-SGA. Sau phẫu thuật gần 70% người bệnh bị giảm cân
trong đó, 32,9% người bệnh giảm dưới 5% cân nặng và tập trung nhiều ở nhóm dưới 60 tuổi và cũng có tới 23,5% người bệnh trên 60 tuổi giảm ≥10% cân nặng sau phẫu thuật. Kết luận: Đánh giá TTDD cả trước/sau phẫu thuật là một hoạt động cần thiết đối với người bệnh phẫu thuật thanh quản toàn phần do ung thư. Chú ý chăm sóc dinh dưỡng đối với người bệnh từ 60 tuổi trở lên vì đây là nhóm có nguy cơ SDD cao sau phẫu thuật.