Các chủng vi khuẩn lactic (LAB) được sử dụng để tạo chế phẩm sinh học trong nuôi tôm nhờ những đặctính có lợi như hỗ trợ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn gây bệnh. Nghiên cứu này nhằm thu nhận một số chủngvi khuẩn lactic có hoạt tính kháng Vibrio parahaemolyticus từ tôm Thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai làm cơ sở sản xuất chế phẩm sinh học cho tôm. Các chủng có khả năngsinh acid được phân lập nhanh bằng cách tăng sinh mẫu trên môi trường tiền chọn lọc MRS Broth + 50mg/lNystatin, rồi chọn lọc trên môi trường MRS agar có bổ sung 0,5% CaCO3 và định tính acid lactic bằng thuốc, thử Uffelmann
các chủng có hoạt tính kháng Vibrio parahaemolyticus cao được tuyển chọn
định danh bằngsinh hóa và sinh học phân tử. Kết quả khảo sát khả năng kháng Vibrio parahaemolyticus của các chủng đãđược định danh thu được ba chủng Lactobacillus salivarius LIITA1.2.2, Lactobacillus reuteri LIVTA2.4.1 và, Lactobacillus plantarum LVIITA3.3.9 có khả năng tiết acid lactic và kháng V. parahaemolyticus ở mật độ 105cfu/ml, 106 cfu/ml và 107 cfu/ml.