Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu chế tạo màng phủ hoặc lớp phủ bảo quản thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, dễ dàng bị phân hủy sinh học, an toàn với người sử dụng, khắc phục được những nhược điểm của màng polyme nhân tạo như thời gian phân hủy kéo dài, khó xử lý, gây ô nhiễm môi trường và có hại đến sức khỏe của con người, là hướng nghiên cứu hấp dẫn và có tính ứng dụng cao. Trong số đó polysacarit có nguồn gốc thiên nhiên như chitosan đang chứng tỏ là nhóm vật liệu đầy tiềm năng trong bảo quản thực phẩm. Rutin là một hợp chất thuộc nhóm flavonoid có thể được chiết xuất từ thảo dược, rất an toàn, khá phổ biến và rẻ tiền, lại có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Tuy nhiên, rutin lại khó phân tán trong dung dịch polyme nền, do đó, hạn chế đến hiệu quả sử dụng. Bài báo này đưa ra phương pháp chế tạo lớp phủ nanocomposite từ chitosan kết hợp với nano rutin, ứng dụng bảo quản quả xoài. Rutin được nano hóa có kích thước trung bình 50 nm, được đưa vào dung dịch chitosan với công thức CS2%/rutin0,5% cho thấy hiệu quả bảo quản tốt nhất so với các công thức trong khoảng nghiên cứu. Trong điều kiện bảo quản tự nhiên với nhiệt độ nằm trong khoảng 25-30oC, độ ẩm >
80%, các mẫu quả xoài khi được phủ bởi công thức CS2%/rutin0,5% có thời gian bảo quản lâu hơn (18 ngày) và giữ được hàm lượng vitamin C (0,033 mg/mL), hàm lượng đường (14,69%) nhiều hơn so với các mẫu đối chứng.