Cá Măng thuộc họ cá Chép (Cyprinidae), phân họ cá Tuế (Leuciscinae) có tên khoa học là Elopichthys bambusa (Richardson, 1844). Loài cá này được Sách đỏ Việt Nam (2007) xếp ở hạng VU (sẽ nguy cấp), còn IUCN (2022) xếp thứ hạng LC (Ít lo ngại) nên đã có nhiều công trình nghiên cứu về cá Măng được thực hiện. Bài viết tổng quan này sẽ tóm lược các công trình nghiên cứu về cá Măng trong và ngoài nước, bao gồm các đặc điểm hình thái, dinh dưỡng, sinh sản và hiện trạng nguồn lợi của cá trong tự nhiên nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho việc định hướng các nghiên cứu chuyên sâu về sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Măng, góp phẩn bảo tồn lưu giữ và phục tráng nguồn gen loài cá bản địa quý hiếm này.