Flavonoid từ vỏ cây bứa Lanessan (Garcinia lanessanii Pierre)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ngọc Dũng Bùi, Quốc Thái Bùi, Diệu Liên Hoa Nguyễn, Thị Lệ Thu Nguyễn, Thị Thảo Ly Nguyễn, Trí Hiếu Nguyễn, Lê Thái Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615.19 Pharmaceutical chemistry

Thông tin xuất bản: Phát triển Khoa học và Công nghệ: Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), 2021

Mô tả vật lý: 1231-1238

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 445077

Bứa Lanessan (Garcinia lanessanii Pierre) là một loài thuộc chi Garcinia, họ Bứa (Guttiferae hay Clusiaceae). Ở Campuchia, dân gian thường sử dụng cây này để trị viêm họng và sâu răng. Tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu nào về thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học của loài này được công bố. Nhằm góp phần cung cấp những hiểu biết về mặt hóa học của chi Garcinia ở Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học của cây bứa Lanessan (G. lanessanii). Vỏ cây được thu hái ở rừng quốc gia Lò Gò - Xa Mát, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, được phơi khô, xay nhuyễn và trích bằng Sohxlet lần lượt bằng các dung môi: n-hexane, chloroform và ethyl acetate, thu hồi dung môi dưới áp suất kém thu được các cao tương ứng. Thực hiện sắc ký cột kết hợp với sắc ký bản mỏng cao ethyl acetate của vỏ cây bứa Lanessan (G. lanessanii) trên silica gel pha thường, pha đảo RP-18 và Sephadex LH-20 với những hệ dung môi thích hợp, bốn dẫn xuất flavonoid đã được phân lập. Dựa vào kết quả phân tích phổ 1D và 2D NMR, kết hợp so sánh với tài liệu tham khảo, cấu trúc của các hợp chất được xác định, bao gồm một flavanone là naringenin (1), hai biflavone là volkensiflavone (2) và GB-2 (3), cùng với một biflavone glycoside là volkensiflavone-7-O-rhamnopyranoside (4). Các hợp chất này lần đầu được tìm thấy trong cây bứa Lanessan.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH