Sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô, bã mía trong hỗn hợp thức ăn lên men thay thế cây ngô ủ chua cho bò cái tơ tại Mộc Châu - Sơn La

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả:

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 445184

 Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá khả năng sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô và bã mía trong thức ăn hỗn hợp lên men (FTMR) thay thế ngô ủ chua trong khẩu phần nuôi bò cái tơ tại Mộc Châu-Sơn La. Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2019 tại Phòng thí nghiệm của Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trại bò thuộc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, thức ăn hỗn hợp lên men được phối trộn theo 3 công thức thức ăn hôn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) khác nhau (trong đó, FTMR1 chứa 40% vỏ chanh leo, 25% bã mía
  FTMR2 chứa 40% vỏ chanh leo
  25% lõi ngô khô
  FTMR3 chứa 40% vỏ chanh leo
  12,5% lõi ngô khô
  12,5% bã mía) và được ủ yếm khí trong các bình nhựa dung tích 10 lít/bình, tổng số 18 bình cho 3 công thức tại 2 thời điểm 3 tuần và 5 tuần. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy FTMR2 và FTMR3 cho kết quả tốt và được lựa chọn để tiến hành ủ trong túi nylon dày có đường kính 1,5m, dài 2,5m tại trang trại bò. Kết quả thí nghiệm cho thấy có thể sử dụng vỏ chanh leo tới 40%, lõi ngô tới 25% và bã mía tới 12,5% (theo VCK) trong thức ăn hỗn hợp FTMR. Thức ăn hỗn hợp FTMR có sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô và bã mía vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bò cái tơ Holstein Friesian với tăng khối lượng trên 800 g/ngày. Tuy nhiên, FTMR có sử dụng vỏ chanh leo kết hợp với lõi ngô khô cho kết quả tốt hơn so với kết hợp với bã mía.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH