Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá khả năng sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô và bã mía trong thức ăn hỗn hợp lên men (FTMR) thay thế ngô ủ chua trong khẩu phần nuôi bò cái tơ tại Mộc Châu-Sơn La. Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2019 tại Phòng thí nghiệm của Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trại bò thuộc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, thức ăn hỗn hợp lên men được phối trộn theo 3 công thức thức ăn hôn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) khác nhau (trong đó, FTMR1 chứa 40% vỏ chanh leo, 25% bã mía
FTMR2 chứa 40% vỏ chanh leo
25% lõi ngô khô
FTMR3 chứa 40% vỏ chanh leo
12,5% lõi ngô khô
12,5% bã mía) và được ủ yếm khí trong các bình nhựa dung tích 10 lít/bình, tổng số 18 bình cho 3 công thức tại 2 thời điểm 3 tuần và 5 tuần. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy FTMR2 và FTMR3 cho kết quả tốt và được lựa chọn để tiến hành ủ trong túi nylon dày có đường kính 1,5m, dài 2,5m tại trang trại bò. Kết quả thí nghiệm cho thấy có thể sử dụng vỏ chanh leo tới 40%, lõi ngô tới 25% và bã mía tới 12,5% (theo VCK) trong thức ăn hỗn hợp FTMR. Thức ăn hỗn hợp FTMR có sử dụng vỏ chanh leo, lõi ngô khô và bã mía vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bò cái tơ Holstein Friesian với tăng khối lượng trên 800 g/ngày. Tuy nhiên, FTMR có sử dụng vỏ chanh leo kết hợp với lõi ngô khô cho kết quả tốt hơn so với kết hợp với bã mía.