So sánh hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá giá (Excoecaria agallocha) và lá ổi (Psidium guajava) kháng vi khuẩn gây bệnh trên tôm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Tuyết Minh Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0897 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2023

Mô tả vật lý: 119 - 124

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 445262

 Nghiên cứu nhằm so sánh hoạt tính kháng khuẩn giữa cao chiết lá giá (Excoecaria agallocha) và lá ổi (Psidium guajava) đối với vi khuẩn gây bệnh trên tôm. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các loại cao chiết đối với vi khuẩnVibrio paraheamolyticusvàVibrio vulnificusđã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá giá cao hơn caochiết lá ổi sau khi thử nghiệm trên 2 loại vi khuẩn gây bệnh trên tôm V.paraheamolyticusvà V.vulnificus. Cao chiết lá giá có đường kính vòng vô trùng cao hơn lá ổi và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p <
  0,05). Đối với vi khuẩn V.Paraheamolyticus, giá trị MIC và MBC của cao chiết lá ổi và lá giá bằng nhau, với nồng độ lần lượt là 20,0 mg/mL và 40,0 mg/mL. Tuy nhiên, đối với vi khuẩn V.vulnificuscao chiết lá giá có nồng độ MIC = 10,0 mg/mL và MBC = 20,0 mg/mL, gấp đôi nồng độ MIC = 5,0 mg/mL và MBC = 10,0 mg/mL của cao chiết lá ổi. Kết quả cho thấy cao chiết lá giá và lá ổi có khả năng diệt hai loại vi khuẩn V.Paraheamolyticusvà V.vulnificusvới tỷ lệ MBC/MIC = 2,0
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH