Nghiên cứu nhằm so sánh hoạt tính kháng khuẩn giữa cao chiết lá giá (Excoecaria agallocha) và lá ổi (Psidium guajava) đối với vi khuẩn gây bệnh trên tôm. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của các loại cao chiết đối với vi khuẩnVibrio paraheamolyticusvàVibrio vulnificusđã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá giá cao hơn caochiết lá ổi sau khi thử nghiệm trên 2 loại vi khuẩn gây bệnh trên tôm V.paraheamolyticusvà V.vulnificus. Cao chiết lá giá có đường kính vòng vô trùng cao hơn lá ổi và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p <
0,05). Đối với vi khuẩn V.Paraheamolyticus, giá trị MIC và MBC của cao chiết lá ổi và lá giá bằng nhau, với nồng độ lần lượt là 20,0 mg/mL và 40,0 mg/mL. Tuy nhiên, đối với vi khuẩn V.vulnificuscao chiết lá giá có nồng độ MIC = 10,0 mg/mL và MBC = 20,0 mg/mL, gấp đôi nồng độ MIC = 5,0 mg/mL và MBC = 10,0 mg/mL của cao chiết lá ổi. Kết quả cho thấy cao chiết lá giá và lá ổi có khả năng diệt hai loại vi khuẩn V.Paraheamolyticusvà V.vulnificusvới tỷ lệ MBC/MIC = 2,0