Đánh giá kết quả phương pháp đóng họng kiểu T bằng mũi khâu gambee trong phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Nam Phạm, Anh Bích Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 64-67

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 445506

Khảo sát đặc điểm chung, lâm sàng, cận lâm sàng của BN UTTQ được cắt thanh quản toàn phần. Đánh giá kết quả của kỹ thuật đóng họng kiểu T bằng mũi khâu Gambee trong phẫu thuật (PT) cắt thanh quản toàn phần. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng với BN UTTQ, điều trị tại Khoa Tai Mũi Họng (TMH) - Bệnh viện Chợ Rẫy (BVCR) từ tháng 3/2019 đến tháng 10/2019. Kết quả: Nghiên cứu trên 35 BN với tuổi trung bình là 62,7 ± 7,8, tỷ lệ nam (97,1%) nhiều hơn nữ. 77,1% BN vừa hút thuốc vừa uống rượu. Thời gian xuất hiện triệu chứng đến khi vào viện trên 6 tháng chiếm 60%. BN đến khám vì khàn tiếng chiếm 85%. Mô bệnh học là ung thư tế bào gai biệt hóa trung bình (68,6%). 25,8% BN nhập viện khi ung thư đã tiến triển đến giai đoạn muộn (IVa). Kỹ thuật đóng họng kiểu T bằng mũi khâu GAMBEE trong PT cắt thanh quản toàn phần có biến chứng sau PT là dò họng (8,6%), tụ dịch hố mổ (8,6%), chảy máu hố mổ (5,7%), viêm phổi (2,9%) và nhiễm trùng vạt da cổ (2,9%). Thời gian bắt đầu ăn bằng miệng sau mổ trung bình là 9,2 ± 6,3 ngày. Thời gian nằm viện sau PT trung bình là 12,6 ± 2,6 ngày. Không có BN nào bị hẹp lỗ mở khí quản. Sau PT 1 tháng, không BN nào khó nuốt. Kết luận: Phương pháp đóng họng kiểu T bằng mũi khâu Gambee trong PT cắt thanh quản toàn phần có hiệu quả cao và ít biến chứng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH