Thành phần hóa học và hoạt tính diệt ấu trùng muỗi loài culex quinquefasciatus của tinh dầu quả tiêu lốt (piper longum) thu hái ở tỉnh Bình Định

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thúy Vân Đỗ, Thị Ngọc Bích Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng , 2022

Mô tả vật lý: 102-106

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 445769

 Tinh dầu quả tiêu lốt ở tỉnh Bình Định thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với tỉ lệ quả tiêu lốt (g)/thể tích nước cất (mL)
  thời gian chưng cất đã khảo sát và lựa chọn lần lượt là 100 g quả tiêu lốt/ 400 mL nước cất
  Thời gian chưng cất 3 giờ đạt hiệu suất thu tinh dầu 1,01%. Thành phần hóa học của tinh dầu quả tiêu lốt Bình Định được xác định bằng phương pháp GC-MS gồm 35 hợp chất (99,68%), trong đó các hợp chất chính chiếm hàm lượng cao bao gồm caryophyllene (10,78%), 3-heptadecene (9,95%), zingiberene (9,54%), germacrene D (8,96%), pentadecane (8,76%), heptadecane (8,73%), β-bisabolene (5,98%), humulene (5,80%), (E)-5-tetradecene (2,73%), α-bisabolene (2,47%), tridecane (2,35%). Đã xác định tinh dầu quả tiêu lốt Bình Định thể hiện hoạt tính diệt ấu trùng muỗi loài Culex quinquefasciatus ở mức trung bình với LC50 (μg/mL) = 97,516 sau 24 giờ và 60,542 sau 48 giờ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH