Xác định ảnh hưởng của gốc ghép bí xanh và dưa gang đến năng suất và phẩm chất của cây dưa ghép. Thí nghiệm được thực hiện 2 vụ: Vụ 1 (tháng 7-10/2019), thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số' 2 nhân tố, với 3 lần lặp lại, nhân tố 1 giống làm gốc ghép (Bí xanh-BX, Dưa gang-DG và đối chứng không ghép-ĐC), nhân tố 2 giống ngọn ghép (Dưa lê Kim Cô Nương và dưa lưới 1361). Kết quả cho thấy cây dưa lê và dưa lưới ghép sinh trưởng tốt hơn so với cây không ghép và khối lượng trung bình trái của cây dưa ghép trên gốc ghép bí xanh đạt 1,35kg/trái, cao hơn so với ĐC (chỉ có 0,89 kg/trái). Tỷ lệ cây chết ở thời điểm thu hoạch của cây dưa ghép gốc BX và DG là 26,7-27,5%, thấp hơn rất nhiều so với cây ĐC không ghép, tỷ lệ thiệt hại là 52,3%. Vụ 2 (tháng 11/2020-01/2021) kế' thừa kết quả nghiên cứu vụ 1. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 3 nghiệm thức là dưa lê ghép gốc bí xanh, dưa lê ghép gốc dưa gang và không ghép với 3 lần lặp lại. Cây DLBX có hiệu quả gia tăng năng suất và phẩm chất trái so với DC không ghép. Năng suất tổng và năng suất thương phẩm lần lượt là 9,71 và 7,95 tấn/ha, độ brix là 12,3%.