Xác định tỉ lệ, mức độ hạ thân nhiệt và các yếu tố nguy cơ hạ thân nhiệt ở bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng kéo dài trên 120 phút sau khi đã áp dụng các biện pháp sưởi ấm chủ động. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 100 bệnh nhân phẫu thuật vùng vụng, thời gian phẫu thuật kéo dài trên 120 phút tại khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh. Theo dõi nhiệt độ trung tâm mỗi 30 phút. Các thông số đánh giá yếu tố độc lập được ghi nhận và phân tích. Kết quả nghiên cứu: Tỉ lệ hạ thân nhiệt chu phẫu là 25%, trong đó hầu hết các trường hợp đều hạ thân nhiệt ở mức độ nhẹ là 100%. Các yếu tố độc lập của hạ thân nhiệt là nhóm tuổi ≥ 65 (OR = 6,13, 95% CI 1,29- 29,13, p = 0.023), phân loại BMI thấp <
18.5 (OR = 37,99 ,95% CI 1,63 - 885,6, p = 0,024). Kết luận: Tỉ lệ hạ thân nhiệt chu phẫu ở bệnh nhân phẫu thuật kéo dài trên 120 phút là 25%. Yếu tố nguy cơ của hạ thân nhiệt trong phẫu thuật gồm độ tuổi ≥ 65 và phân loại BMI <
18.5 (suy dinh dưỡng).