Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dạ dày là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 302 bệnh nhân ung thư dạ dày nhằm đánh giá tính trạng dinh dưỡng cũng như mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng và kiểu gen đến tình trạng dinh dưỡng ở những bệnh nhân ung thư dạ dày. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy độ tuổi trung bình của đối tượng tham gia nghiên cứu là 63,55 ± 11,98, nhóm tuổi thường gặp là 60-69, chiếm 33,44%. Tỷ lệ nam/nữ trong nghien cứu là 2,25/1. 143 (47,4%) bệnh nhân ung thư dạ dày có hút thuốc lá. 135 (44,7%) bệnh nhân ung thư dạ dày sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ nguy cơ. Tỉ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ vừa và nặng (PG-SGA B và C) là 39,7%. Về đặc điểm kiểu gen, đa hình đơn nucleotid rs4072037 - MUC1 kiểu gen AA chiếm chủ yếu với 49,34% trong khi với đa hình đơn nucleotid rs2070803 - MUC1 kiểu gen GG chiếm chủ yếu với 45,7%. Chưa nhận thấy chưa có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa tuổi, giới, type mô bệnh học, tiền sử hút thuốc lá, tiền sử uống rượu,bia và các SNP rs4072037, rs2070803 của gen MUC1 với tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày.