Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến hiệu quả quá trình vi bọc tinh dầu sả dạng bột bằng phương pháp sấy phun

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Long Giang Bạch, Thị Hồng Nhan Lê, Huỳnh Cang Mai, Dương Vũ Nguyễn, Phú Thương Nhân Nguyễn, Văn Gia Pháp Nguyễn, Thị Yến Nhi Trần, Tấn Thành Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành, 2019

Mô tả vật lý: 45299

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 446176

Trong nghiên cứu này, việc vi bao tinh dầu sả đã được thực hiện thành công bằng phương pháp sấy phun. Một số yếu tố công nghệ được khảo sát để đánh giá chất lượng sản phẩm bột vi bao bao gồm: ảnh hưởng của nồng độ chất bao, ảnh hưởng của tỉ lệ v loại chất bao, ảnh hưởng của nồng độ tinh dầu. Tính chất của bột vi bao được đánh giá thông qua các chỉ số hiệu suất vi bao (MEY), hiệu quả vi bao (MEE) v h m lượng dầu bề mặt (SO). Chất bao sử dụng trong nghiên cứu n y được chọn l maltodextrin vì các đặc tính tốt trong việc hòa tan trong nước và khả năng lưu giữ các hoạt chất bên trong. Kết quả khảo sát cho thấy ở nồng độ chất bao 30% (w/w) và nồng độ tinh dầu 1.5% (w/v) thu được hiệu quả vi bọc cao. Hiệu suất vi bao cao nhất thu được là 89.31% khi sử dụng nồng độ chất bao 30% (w/w) và nồng độ tinh dầu 1.5% (w/w). Phân tích sắc kí khí ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy thành phần chính của tinh dầu sả l hai đồng phân của Citral (Z-Citral và E- itral) đều được lưu giữ lại với h m lượng cao sau quá trình sấy phun. Ảnh chụp SEM cho thấy các hạt vi bao có kích thước 1mm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH