Thành phần hóa học và khả năng kháng nấm Malassezia gây bệnh trên da người của tinh dầu Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.) trồng tại Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trần Văn Tuấn, Ngọc Ánh Đào, Thị Kim Trang Đỗ, Bảo Trâm Trần, Bình Minh Trần, Xuân Tạo Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Khoa học và công nghệ Việt Nam, 2022

Mô tả vật lý: 26 - 30

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 446398

Các loài nấm Malassezia có thể gây ra một số bệnh ngoài da nghiêm trọng trên người. Các thuốc kháng nấm được sử dụng phổ biến hiện nay trong điều trị các bệnh liên quan đến nấm Malassezia thuộc nhóm azole. Tuy nhiên, tình trạng mẫn cảm, kháng thuốc do sử dụng không đúng cách khiến người dùng lo ngại. Gần đây, việc nghiên cứu sử dụng các loại tinh dầu thảo dược trong kiểm soát nấm Malassezia đang được quan tâm. Nghiên cứu này đã phân tích và nhận diện được 19 chất trong thành phần hóa học của tinh dầu Hương nhu tía (Ocimum sanctum L.), trong đó, eugenol là hợp chất chính chiếm tới 42,4%. Tinh dầu Hương nhu tía thể hiện hoạt tính kháng mạnh 3 chủng nấm gây bệnh trên da người (M. furfur VNF01, M. furfur ATCC14521 và M. globosa VNG02) với nồng độ tối thiểu ức chế sinh trưởng các chủng nấm là 2,5 µl/ml. Với nồng độ này, số lượng tế bào của các chủng nấm men được thử nghiệm đã bị loại bỏ 74,66-80,66% sau 20 phút xử lý. Kết quả thu được cho thấy, tinh dầu Hương nhu tía là loại thảo dược tiềm năng để phát triển các dạng sản phẩm như dầu gội, kem bôi sử dụng cho việc phòng và trị bệnh liên quan đến nấm Malassezia.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH