Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến tối thiểu, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và phát triển các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên để bảo quản thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện sinh trưởng lên khả năng kháng khuẩn của chủng Lactiplantibacillus sp. NCL33 phân lập từ nem chua. Chủng NCL33 có phổ kháng rộng với nhiều chủng vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Chủng NCL33 kháng khuẩn tốt nhất trong môi trường MRS bổ sung glucose nồng độ 20 g/L. Trong khi đó, nguồn nitơ thích hợp là cao nấm men với nồng độ 25 g/L. Ngoài ra, nhiệt độ và pH ban đầu của môi trường cũng được xác định là có ảnh hưởng đến hiệu quả kháng khuẩn của chủng NCL33. Chủng NCL33 kháng khuẩn tốt nhất khi nhiệt độ nuôi cấy là 30℃ và pH ban đầu là 7,0.