Nghiên cứu này có mục đích xây dựng phương pháp chiết nước quả táo bằng kỹ thuật chân không - đông lạnh và phân tích thành phân đồng vị bềnб2H và б18O trong nưoc quả táo từ Mỹ và Newzeland trên hệ phố kê lazer LWIA - 24D - Los Gatos nhăm hỗ trợ đánh giá nguồn gốc địa lý của sản phẩm. Kết quả chiết - cân và kiêm tra t-test với mức ý nghĩa α=5% và p<
0,05 cho thấy, phương pháp chiết ổn định, lượng nước thu được đảm bảo cho phân tích thành phần đồng vị bên vì không có dấu hiệu thống kê chỉ ra sự khác nhau giữa các giá trị trung bình của lượng nước thu được từ nhiều lần chiết khác nhau của cùng một loại mẫu với độ lệch chuẩn nhỏ hơn hoặc bằng 0,03 (g). Kết quả phân tích các thành phần đồng vị trong mẫu nước quả táo cho thấy độ ổn định và độ tin cậy đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra đối với phép phân tích thành phần đồng vị б2H và б180 với độ lệch chuẩn của các mẫu đều nhỏ hơn 0,3%ovới các sai số chuẩn cũng nhỏ hơn 0,3%o. Các kết quả phân tích thành phần đông vị bên trong nước mẫu táo của Mỹ, Newzeland cho thấy có sự khác biệt về tỷ số đồng vị bền, đây là cơ sở để hỗ trợ xác thực nguồn gốc địa lý sản phẩm.