Nghiên cứu tối ưu hoá quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ lá cây Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Bố trí thí nghiệm theo phương án cấu trúc có tâm (CCD) đã được thực hiện để tìm được mô hình hồi qui hàm lượng tổng phenolic tổn thất (Y1, %), tổng flavonoid tổn thất (Y2, %) và độ ẩm của quá trình (Y3, %) với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), tốc độ tác nhân sấy (X2) và thời gian sấy (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình sấy bơm nhiệt tối thiểu hoá tổn thất hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học và độ ẩm là: 53o C (nhiệt độ), 1,1m/s (tốc độ tác nhân sấy) và 480 phút (thời gian sấy). Với điều kiện này, tỷ lệ tổn thất hàm lượng tổng phenolic là 16,82 ± 0,05%, tỷ lệ