Nghiên cứu sản xuất chitosan khối lượng phân tử thấp từ xác tôm mịn trong quá trình sản xuất dịch đạm thủy phân

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Công Minh Nguyễn, Văn Hòa Nguyễn, Thị Đan Phượng Phạm, Thanh Lộc Phan, Sĩ Trung Trang

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản, 2019

Mô tả vật lý: 146-153

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 446540

Xác tôm mịn thu được từ quá trình ép phế liệu tôm (chiếm khoảng 1 % của phế liệu ban đầu) để sản xuất, dịch đạm thủy phân tại công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF). Do ở dạng bột khá mịn nên phần này thườngđược để lại ngay trong dịch thủy phân làm giảm chất lượng dịch thủy phân và lãng phí nguyên liệu sản xuấtchitin/chitosan. Kết quả phân tích cho thấy, trong xác tôm mịn chứa 10 - 14% protein, 9 - 12 % khoáng, chitin60 - 68 % và 8 - 12 % tạp chất. Trong nghiên cứu này, xác tôm mịn được xử lý sơ bộ (loại tạp chất), khửprotein (NaOH 2%, 10 giờ, 50ºC, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch 1:10, khử khoáng (HCl 1%, 4 giờ, 30ºC, tỷ lệnguyên liệu/dung dịch 1:10 ), khử màu (H2O2 0,5%, nhiệt độ phòng, 12 giờ, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch 1:15)để thu nhận chitin và tiến hành deacetyl hóa (NaOH 50%, 24 giờ, 80ºC, tỷ lệ nguyên liệu/dung dịch 1:10 ) đểthu nhận chitosan. Sản phẩm chitin, chitosan chất lượng tốt đáp ứng chất lượng ứng dụng trong nông nghiệp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH