Khảo sát hàm lượng polyphenol, hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn trên vi khuẩn Escherichia coli ATCC 25922 của một số loài thảo dược

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Cường Đào, Phương Hồng Thủy Lê, Huy Thái Nguyễn, Thanh Hải Nguyễn, Thị Thanh Hà Nguyễn, Thị Thu Hằng Nguyễn, Văn Cường Nguyễn, Văn Thanh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615 Pharmacology and therapeutics

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 446627

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng polyphenol tổng số, hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của dịch chiết từ các loài thảo dược gồm cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum), hoàng kỳ (Astragalus membranaceus Bge), kim ngân (Lonicera japonica Thumb), xuyên tâm liên (Andrographis paniculata), lô hội (Aloe vera), cam thảo (Glycyrrhiza uralensis Fisch), cỏ hương bài (Vetiveria zizanioides L. Nash), tô mộc (Caesalpinia sappan), hoàng liên (Coptis chinensis Franch.) và sài đất (Wedelia chinensis Osb. Merr). Dược liệu được chiết xuất với các dung môi gồm ethanol, methanol và nước nóng, sau đó hòa loãng trong dung dịch Dimethyl Sulfoxide để xác định hoạt tính kháng khuẩn, hàm lượng polyphenol tổng số và khả năng chống oxy hóa. Kết quả cho thấy tô mộc, cúc hoa vàng và sài đất có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E. coli ATCC25922 tốt nhất (với đường kính vòng vô khuẩn của dịch chiết ethanol nồng độ 1.000 mg/ml tương ứng là 25,15 ± 0,45
  23,25 ± 0,35 và 22,35 ± 0,65mm). Đồng thời, đây cũng là các dược liệu có chứa hàm lượng polyphenol tổng số và hoạt tính chống oxi hóa cao nhất. Cụ thể, hàm lượng polyphenol của dịch chiết tô mộc, cúc hoa vàng và sài đất sử dụng dung môi ethanol tương ứng là 5,817 ± 0,055
  5,034 ± 0,046 và 4,625 ± 0,069mg axit chlorogenic/100mg dược liệu
  trong khi hoạt tính chống oxy hóa tương ứng là 0,512 ± 0,012
  0,424 ± 0,006 và 0,312 ± 0,009mg Vitamin E/100mg dược liệu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH