Tỉ lệ mẫn cảm thức ăn ở trẻ có xét nghiệm IgE đặc hiệu, tại Phòng khám dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Kha Nguyên Lê, Quang Huỳnh Mai Mai, Hoàng Nhựt Hoa Nguyễn, Hoàng Thanh Uyên Nguyễn, Thị Thu Hậu Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2022

Mô tả vật lý: 61-68

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 446752

 Xác định tỉ lệ mẫn cảm thức ăn chung, với sữa bò, trứng, đậu nành, hải sản theo nhóm tuổi, ở trẻ đến khám được nghi ngờ có dị ứng thức ăn Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, ở 1000 bệnh nhân khám dinh dưỡng tại Nhi đồng 2, nghi ngờ dị ứng thức ăn và có IgE đặc hiệu, trong khoảng 1/1/2020 - 31/12/2020 Kết quả: 1/3 không phát hiện IgE, 2/3 dương tính với ít nhất 1 trong 5 dị nguyên thức ăn mẫn cảm thường gặp. Mẫn cảm với sữa bò: 58,5%, cao nhất ở nhóm 3 đến 6 tuổi
  lòng đỏ trứng: 9,63%, cao nhất ở nhóm trên 6 tuổi
  lòng trắng trứng: 29,6%, cao nhất ở nhóm trên 6 tuổi
  đậu nành: 6,34%, cao nhất trên 6 tuổi
  hải sản: 5,83% cao nhất ở nhóm trên 6 tuổi. Tỉ lệ trẻ mẫn cảm với 1 dị nguyên: 40,3%, 2 dị nguyên: 16,4%, 3 dị nguyên: 5,7%, 4 dị nguyên là 1,2%, mẫn cảm với cả 5 dị nguyên khảo sát là 0,1%. Mẫn cảm lòng đỏ 0% và hải sản là 5,75% nếu xét nghiệm Panel, thấp hơn đo IgE đặc hiệu. Kết luận: Cần quan tâm đến nguyên nhân dị ứng thức ăn ở trẻ đến khám dinh dưỡng, nhất là nhóm trẻ >
  3-6 tuổi. Xét nghiệm Panel không nhạy bằng đo IgE đặc hiệu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH