Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của thay thế thức ăn công nghiệp (CN) bởi bèo cám (BC) lên sinh trưởng và sinh sản của ốc bươu đồng. Ốc được cho ăn 4 khẩu phần ăn với sự thay thế CN bằng BC ở các mức lần lượt là 75% CN + 25% BC (NT25), 50% CN + 50% BC (NT50), 25% CN + 75% BC (NT75) và 100% CN (NTCN). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Sau 75 ngày nuôi vỗ, tốc độ sinh trưởng khối lượng của ốc cao nhất ở NT25 (0,55 %/ngày), kế đến NTCN (0,54 %/ngày) và khác biệt có ý nghĩa (p<
0,05) so với NT50 (0,50 %/ngày) và NT75 (0,48 %/ngày). Hệ số thành thục của ốc cao nhất ở NT25 (10,0% ở ốc cái
4,16% ở ốc đực), kế đến NTCN (9,90% ở ốc cái
4,09% ở ốc đực) và khác biệt có ý nghĩa (p<
0,05) so với NT50 (9,40% ở ốc cái
3,89% ở ốc đực) và NT75 (9,32% ở ốc cái
3,84% ở ốc đực). Sức sinh sản của ốc đạt cao nhất ở NT25 (10,33 tổ/m2), kế đến NTCN (10,0 tổ/m2) và khác biệt (p<
0,05) so với NT50 (8,33 tổ/m2) và NT75 (8,0 tổ /m2). Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể thay thế thức ăn CN bằng 25% thức ăn BC để làm tăng tốc độ sinh trưởng và hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng.