Trong nghiên cứu này, một số chỉ tiêu hóa sinh của Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) tự nhiên trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã được phân tích. Kết quả cho thấy có sự biến thiên rõ nét về các chỉ số ở các bộ phận lá và củ, cũng như địa điểm thu mẫu: mẫu lá - củ ở vùng N (núi Ngự Bình) cho chỉ số cao nhất về độ ẩm (78,83% - 79,85%), cellulose (22,71% - 19,96%), tro (10,80% - 9,18%) và lipid tổng (10,42% - 8,17%), nhưng hàm lượng protein tổng thấp (0,17 mg/g - 1,78 mg/g)
mẫu ở vùng C (núi Thiên Thai) có chỉ số về hàm lượng vitamin C (0,17% - 0,15%) và protein tổng (0,35 mg/g - 3,48 mg/g) cao nhất
còn các mẫu lá và củ ở vùng G (núi Thiên Thọ) cho chỉ số về độ ẩm (77,78% - 78,02%), hàm lượng cellulose (24,82% - 21,08%), vitamin C (0,10% - 0,09%) và hàm lượng lipid tổng (8,90% - 5,01%) thấp nhất.