Ảnh hưởng của phương thức sấy đến hàm lượng hoạt chất và hoạt tính sinh học của lá và vỏ cây chân danh hoa thưa (eunonymus laxiflorus champ.) thu hái tại vườn quốc gia Yokdon, tỉnh Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Hằng Hoàng, Văn Chuyển Hoàng, Anh Dũng Nguyễn, Quang Vinh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), 2021

Mô tả vật lý: 45297

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447054

Chân danh hoa thưa (Euonymus laxiflorus Champ. Ex Beth) là cây thuốc thu thập tại Việt Nam. nhiều công bố cho thấy vò thân và lá của cây chân danh chứa các thành phần có khả năng kháng oxy hóa, ức chế enzyme và gây hạ đường huyết trên mô hình gây đái tháo đường. Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của phương pháp làm khô gồm sấy bằng tủ sấy ở các nhiệt độ khác nhau (50°C, 60°C, 70°C. 80°C) và phơi truyền thống đến tổng hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính sinh học của vỏ thân và lá cây chân danh gồm khả năng kháng oxy hóa. ức chế a-amylase và a-glucosidase. Kết quả cho thấy, nhiệt độ sấy và phơi có ảnh hưởng đến hàm lượng các chất và hoạt tính sinh học của vỏ thân và lá của cây chân danh. Trong đó. phương pháp phơi truyền thống có khả năng giữ được các thành phần có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế enzyme khảo sát trong cao chiết của vò thân và lá của cây chân danh cao hơn so với sấy ở nhiệt độ 70°C và 80°C nhưng thấp hơn so với sấy ở 60°C. Đồng thời, nhiệt độ sấy 60°C thể hiện hiệu quả cao nhất trong nghiên cứu này.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH