Ảnh hưởng của việc bổ sung nhộng ruồi lính đen trong thức ăn lên tăng trưởng và độ tiêu hóa protein của cá chẽm (Lates calcarifer Bloch, 1790)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thế Nhân Đinh, Ngọc Hà Nguyễn, Phúc Cẩm Tú Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học - Công nghệ thủy sản, 2023

Mô tả vật lý: 48-56

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447132

 Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng nhộng ruồi lính đen (Hermetia illucens) (RLĐ) tươi như chất bổ sung trong thức ăn lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả sử dụng thức ăn (FCR) của cá chẽm (Lates calcarifer). Cá chẽm giống (khối lượng trung bình 20,2 ± 0,3 g/con) được thả nuôi trong bể composite 1,5 m3 với mật độ 30 con/bể và nuôi trong 90 ngày. Thức ăn viên thương mại với hàm lượng protein 44% được dùng trong thí nghiệm. Các nghiệm thức thí nghiệm gồm các khẩu phần thức ăn có bổ sung một lượng nhỏ RLĐ tươi: NT1: không bổ sung RLĐ
  NT2: bổ sung 0,5% RLĐ
  NT3: bổ sung 1% RLĐ và NT4: bổ sung 2% RLĐ. Độ tiêu hóa protein trong thức ăn được đánh giá bằng phương pháp gián tiếp dùng ôxýt crôm như chất đánh dấu trơ. Kết quả sau 90 ngày nuôi cho thấy tỷ lệ sống của cá chẽm đạt cao nhất ở NT2 (93,3 ± 3,3%) và thấp nhất ở NT3 (81,1 ± 11,7%). Nghiệm thức NT3 ghi nhận khối lượng cá cuối thí nghiệm và tốc độ tăng trưởng chuyên biệt đạt cao nhất, trong khi FCR thấp nhất. Độ tiêu hóa protein trung bình dao động trong khoảng từ 85,8 đến 88,2%. Sự khác biệt về độ tiêu hóa protein giữa các nghiệm thức không có ý nghĩa thống kê (P>
 0,05).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH