Phát triển phương pháp GC-MS xác định hàm lượng benzen trong một số sản phẩm thực phẩm có chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thúy Lê, Như Thượng Nguyễn, Thị Ánh Hường Nguyễn, Thị Phương Thảo Nguyễn, Cao Sơn1 Trần, Ngân Bình Vũ, Thị Trang Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 610 Medicine and health

Thông tin xuất bản: Tạp chí Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm, 2022

Mô tả vật lý: 422-432

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447178

Các sản phẩm thực phẩm có chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic có nguy cơ hình thành benzen. Nghiên cứu này đã phát triển phương pháp sắc ký khí khối phổ GC-MS để xác định hàm lượng benzen trong thực phẩm chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic. Mẫu phân tích được chưng cất thu hồi benzen và phân tích trên GC-MS sử dụng bộ tiêm mẫu purge and trap, quá trình phân tích được kiểm soát bởi nội chuẩn benzen-d6. Phương pháp đã được thẩm định các thông số theo quy định của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 0,05µg/kg, giới hạn định lượng của phương pháp là 0,15µg/kg, độ thu hồi của phương pháp trong khoảng 86,6 - 110,9 %, độ lệch chuẩn tương đối lặp lại RSDr trong khoảng 4,0 - 7,2 %. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích hàm lượng benzen trong 120 mẫu thực phẩm bao gồm: nước giải khát, nectar quả, tương ớt và mứt. Kết quả phát hiện benzen trong 33 mẫu trên tổng số 120 mẫu khảo sát, hàm lượng benzen trong khoảng từ 0 - 109,7 µg/kg.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH