Nấm sò (Pleurotus spp.) là một loại nấm ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm ra nguồn cacbon, nguồn nitơ, nhiệt độ, cơ chất nhân giống và nguyên liệu nuôi trồng phù hợp cho quá trình sinh trưởng hệ sợi và hình thành quả thể nấm sò Tú cầu P35. Trong nghiên cứu này, hệ sợi nấm sò Tú cầu P35 được nuôi ở 5 mức nhiệt độ khác nhau (15°C ± 1, 20°C ± 1, 25°C ± 1, 30°C ± 1, 35°C ± 1)
sử dụng môi trường bổ sung 5 nguồn cacbon (glucose, fructose, maltose, saccharose, lactose), nguồn nitơ khác nhau (peptone, yeast extract, ammonium sulfate, casein, ammonium nitrate) và 5 cơ chất nhân giống khác nhau để đánh giá sinh trưởng hệ sợi
đồng thời hệ sợi chủng nấm được nuôi cấy trên 4 loại nguyên liệu khác nhau (bông phế loại, lõi ngô, rơm, mùn cưa) nhằm đánh giá sự phát triển quả thể. Kết quả thu được cho thấy hệ sợi chủng nấm sò Tú cầu P35 sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ và nguồn cacbon lần lượt là 30°C ± 1 và maltose. Trong 5 nguồn nitơ được sử dụng để đánh giá sinh trưởng hệ sợi, (NH4)2SO4 thích hợp nhất đối với sinh trưởng hệ sợi nấm sò Tú cầu P35. Công thức bao gồm 99% thóc luộc và 1% CaCO3 là cơ chất nhân giống tối ưu để hệ sợi sinh trưởng tốt nhất. Cơ chất nuôi trồng gồm 94% bông, 5% cám mạch và 1% CaCO3 cho hiệu suất nấm cao nhất, đạt 48,24%.