Tiềm năng ức chế thực vật của cao phân đoạn từ cây sài đất Ba Thùy (Wedelia trilobata)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Tấn Khang Đỗ, Quốc Cường Nguyễn, Văn Ây Nguyễn, Văn Trọng Tính Phạm, Ngọc Quý Trần, Thanh Mến Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 95 - 101

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447517

 Cây sài đất ba thùy (Wedelia trilobata (L.) Hitchc) được nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ra ức chế sinh học trên một số loài thực vật trong cùng hệ sinh thái. Trong nghiên cứu này, tác động ức chế của các phân đoạn hexane, ethyl acetate, nước và methanol được thử nghiệm trên sự nảy mầm, sinh trưởng và phát triển của cây xà lách (Lactuca sativa L.). Kết quả cho thấy cao ethyl acetate có nồng độ từ 2,5 - 5,0 mg/mL làm giảm đáng kể tỷ lệ nảy mầm và các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của hạt xà lách. Kết quả định lượng diệp lục tố được xử lý bởi phân đoạn ethyl acetate làm giảm hàm lượng diệp lục tố a, b và caratenoid tại nồng độ 5 mg/mL lần lượt là 68,89%
  57,58% và 52,63% so với đối chứng. Hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất có trong phân đoạnethyl acetate lần lượt là 50,62 và 55,81 mg/g. Kết quả đã cung cấp thêm cơ sở khoa học về hiện tượng đối kháng "allelopathy" gây ức chế sinh trưởng phát triển thực vật và cho thấy tiềm năng ứng dụng loại thực vật này vào trong sản xuất chế phẩm nông dược sinh học dùng trong nông nghiệp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH