Thôn Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là một trong những nơi tập trung cư trú của người Sán Chí. Tại đây, người Sán Chí giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt mới nhiều biến đổi do tác động của thời đại, quá trình cộng cư với các tộc người khác. Khi nghiên cứu về văn hóa ẩm thực của người Sán Chỉ ở Đồng Tâm, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới tập quán ăn uống trong lễ cưới của họ. Bài viết làm rõ về nguồn nguyên liệu, cách chế biến, cách trang trí và thưởng thức đồ ăn uống, nghi thức và nghi lễ, đặc sản của người Sán Chí ở Đồng Tâm trong lễ cưới. Nghiên cứu tập quán ăn uống trong lễ cưới sẽ cho chúng ta thấy được đặc trưng văn hóa của người Sán Chí, từ đó giúp chúng ta thấy được giá trị văn hóa cần phát huy trong đời sống đương đại, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế cần phải có giải pháp để khắc phục.