ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG BẰNG CÔNG CỤ CONUT TRÊN BỆNH NHÂN SUY TIM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM AN GIANG NĂM 2020

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Quang Thái Lê, Duy Tân Nguyễn, Thị Diễm Phương Nguyễn, Thị Ánh Nguyệt Tất

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Y Dược học Cần Thơ, 2021

Mô tả vật lý: 165-170

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447662

 Dinh dưỡng lâm sàng là một bộ phận không thể thiếu được trong các biện pháp điều trị tổng hợp cho người bệnh. Công tác đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh rất quan trọng nhằm dự phòng và phục hồi suy dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả các giải pháp điều trị khác, góp phần làm giảm biến chứng, giảm tỷ lệ tái phát bệnh tật và tử vong cho người bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh suy tim bằng công cụ CONUT (Controlling Nutritional Status)
  tìm hiểu một số yếu tố liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và thang điểm CONUT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo mô tả cắt ngang trên 110 bệnh nhân có hồ sơ nhập viện tại khoa Nội Tim mạch - lão học Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang từ tháng 01/2020 đến tháng 09/2020. Kết quả: Kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo CONUT: suy dinh dưỡng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhất là 44,5%
  trung bình là 30,0%, nặng là 0,9% và tình trạng dinh dưỡng bình thường là 24,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của nam theo thang điểm CONUT nhẹ là 13,6%, trung bình là 14,5%, nặng là 0,0%
  tỷ lệ suy dinh dưỡng của nữ nhẹ là 30,9%, trung bình là 15,5% và suy dinh dưỡng trung bình là 0,9%. Yếu tố khẩu phần ăn và điểm SGA liên quan đến đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo CONUT. Kết luận: có thể sử dụng công cụ CONUT để đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng cận lâm sàng cho bệnh nhân để phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó nên kết hợp với công cụ SGA để có kết quả đánh giá chính xác hơn, từ đó lên kế hoạch can thiệp dinh dưỡng sớm cho bệnh nhân.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH