Nghiên cứu được thưc hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các loại thức ăn đến sự tăng trưởng và phát dục của cá Căng bốn sọc, một loài cá nuôi đặc hữu ở vùng đầm phá Thừa Thiên - Huế. Thí nghiệm được thiết kế theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn, gồm 3 công thức, lặp lại 3 lần: 100% thức ăn tươi sống
50% thức ăn tươi sống + 50% thức ăn công nghiệp và 100% thức ăn công nghiệp. Nội dung nghiên cứu gồm: i) Khối lượng và chiều dài của cá
ii) Tuổi và khối lượng cá khi thành thục
iii) Tỷ lệ thành thục của cá đực và cái
iv) Độ béo Fullton, Clark
v) Ball mở và vi) Khả năng tích lũy protein, lipid ở cơ khí tuyến sinh dục bước vào giai đoạn IV. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể thay thế một nửa hoặc hoàn toàn thức ăn cá tạp bằng thức ăn công nghiệp mà không ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng về chiều dài và khối lượng của cá. Đồng thời, thức ăn công nghiệp đã ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu sinh sản của cá Căng bốn sọc như: tăng tỷ lệ thành thục cả đực lẫn cái, khối lượng cá khi thành thục nhỏ hơn, tăng hệ số ball mỡ, độ béo Fullton và Clark, tăng tích lũy mỡ trong thân thịt cá trước sinh sản.