Đánh giá ảnh hưởng của các hệ thống đê bao đến hàm lượng dưỡng chất đất trong canh tác lúa và màu tại tỉnh Đồng Tháp. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và lấy mẫu đất trên mô hình canh tác lúa, màu phân bố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Có tất cả 68 vị trí được lấy mẫu và mỗi vị trí thu mẫu lấy ở 2 độ sâu 0 - 20 cm và 20 - 50 cm để phân tích các đặc tính lý-hóa học đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự biến động dưỡng chất khác biệt ý nghĩa giữa các hệ thống đê bao cho từng mô hình canh tác trên địa bàn tỉnh. Giá trị pH và EC tại các điểm thu mẫu đều ở mức chua và mức độ EC không gây ảnh hưởng đến cây trồng khảo sát. Trên đất màu, đặc tính vật lý đất (dung trọng và độ xốp) ít bị ảnh hưởng bởi hệ thống đê bao nhưng dung trọng trên đất lúa có khả năng bị nén dẽ đối với hệ thống đê bao hở. Hàm lượng chất hữu cơ và đạm tổng số có xu hướng cao ngoài đê và thấp dần trong đê và khác biệt có ý nghĩa cho cả 2 mô hình lúa và màu. Hàm lượng PK tổng số được ghi nhận không khác biệt giữa các hệ thống đê bao cho cả 2 mô hình lúa và màu, nhưng giá trị CEC đạt cao đối với đất ngoài đê (15,01 meq/100 g cho đất lúa và 18,53 meq/100 g cho đất màu) và đạt thấp đối với đất trong đê (13,03 meq/100 g đất lúa và 16,23 meq/100 g đất màu).