Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hương Lê, Thị Thanh Hoa Phạm, Văn Kha Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 613 Personal health and safety

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học lâm sàng - Bệnh viện Trung ương Huế, 2023

Mô tả vật lý: 122-127

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447813

Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 161 bệnh nhân ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phỏng vấn bảng câu hỏi để thu thập thông tin cá nhân và BMI để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Kết quả: Trong tổng số 161 trường hợp nghiên cứu có 135 (83,9%) nam giới và nữ là 175 (26%), tuổi trung bình là 59 ± 11,58. Nghiên cứu cho thấy theo chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng là 34,7%, thừa cân béo phì là 12,5%. Nghiên cứu ghi nhận có 86,09 % bệnh nhân giảm cân trong 6 tháng, tỷ lệ giảm cân trong 1 tháng qua giảm so với 6 tháng chiếm 76,83%. Triệu chứng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bệnh nhân nhiều nhất là đau 66,5%, sau đó là chán ăn chiếm 35,4%, 28,6% là triệu chứng mệt mỏi. Kết luận: Hầu hết bệnh nhân ung thư đầu cổ có tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng, vì vậy cần có biện pháp cải thiện dinh dưỡng kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH