Xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxi hóa của tinh dầu Húng chanh (Plectranthus amboinicus (lour.) spreng) thu hái tại Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Bích Hạnh Đàm, Trường Nhân Ngũ, Thị Kim An Nguyễn, Thị Thu Lê Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, 2022

Mô tả vật lý: 128-133

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 447831

Kết quả khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu lá tươi Húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng) thu hái ở Đắk Lắk bằng phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ (GC-MS) cho thấy có 34 cấu tửđược xác định. Theo đó, thành phần hóa học chính của của tinh dầu Húng chanh gồm: Carvacrol (52,32%), γ-Terpinene (18,92%), p-Cymene (7,56%), Caryophyllene (5,6%), cis-α-Bergamotene (2,86%), α-Humulene (2,68%) và Aromandendrene (1,78%). Kết quả thử nghiệm hoạt tính sinh học cho thấy tinh dầu Húng chanh thể hiện khả năng chống oxi hóa theo phương pháp DPPH rất mạnh vớigiátrị IC50 = 4,13μg/mL nhỏ hơn 8 lần so với chất chứng dương acid ascobic (IC50 = 34,99μg/mL) và khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli khá tốt. Ở nồng độ 8,5mg/mL, khả năng kháng khuẩn E. coli đạt 87,35% với đường kính kháng khuẩn là47,2mm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH