Đánh giá độc tính cấp và tác dụng hạ đường huyết của cao chiết lá Xoài trên mô hình chuột nhắt trắng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cao chiết lá Xoài được tinh chế hóa với hàm lượng mangiferin đạt 90%. Thử nghiệm độc tính cấp của cao chiết lá Xoài được tiến hành trên chuột Swiss albino dựa theo tài liệu "Phương pháp xác định độc tính của thuốc" của tác giả Đỗ Trung Đàm
Tác dụng hạ đường huyết của cao chiết lá Xoài được đánh giá bằng phương pháp gây tăng đường huyết chuột nhắt bằng hóa chất Alloxan, chuột tăng đường huyết sau đó được phân thành các lô như sau: lô chứng âm-không điều trị, lô chứng dương-điều trị bằng Metformin 500 mg/kg/ngày và 2 lô thử nghiệm lần lượt cho uống cao chiết lá Xoài với mức liều 100 và 200 mg/kg/ngày trong 21 ngày. Kết quả đường huyết được ghi nhận sau mỗi tuần, đối chiếu giữa 2 lô thử nghiệm với lô chứng âm, lô chứng dương và lô sinh lý. Kết quả: Tất cả chuột trong các lô đều còn sống và không có biểu hiện độc tính trong thời gian thử nghiệm dù đã dùng liều tối đa 5.000 mg/kg trọng lượng. Mức đường huyết của lô thử nghiệm giảm đáng kể (p<
0,05) so với lô chứng âm và tương đương lô chứng dương. Kết luận: Chưa phát hiện độc tính cấp của cao chiết lá Xoài khi đã thử nghiệm đến mức liều 5.000 mg/kg và có tác dụng hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê với mức liều 100 và 200 mg/kg trọng lượng.