Thực trạng kiến thức, thái độ, hành vi về vệ sinh an toàn thực phẩm của học sinh Trường tiểu học huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Minh Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Y Dược Thái Bình (Đại học Y Dược Thái Bình), 2022

Mô tả vật lý: 132-137

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 448212

Xác định thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của học sinh 2 trường tiểu học Đông Giang và Hồng Việt của huyện Đông Hưng, Thái Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều tra cắt ngang mô tả kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về An toàn thực phẩm (ATTP) của 457 học sinh tiểu học ở 2 trường Tiểu học Đông Giang và Hồng Việt trong 2 xã Đông Giang và Hồng Việt, thuộc huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Kết quả: Một số nội dung kiến thức có tỷ lệ đạt yêu cầu cao như: 86% biết uống nước lã sẽ sinh bệnh, 94,3% biết ăn bẩn sẽ sinh bệnh, 92,8% cho rằng ruồi bọ đậu vào thức ăn sẽ bị hỏng, hầu hết cho rằng phải rửa tay trước khi ăn (99,1%) và sau khi đi vệ sinh (98,2%) cũng như sau khi nghịch bẩn (97,6%). Trong tình huống bị tiêu chảy: có 54.3% các em biết phải báo cho người lớn. 40.5% cho rằng báo báo cho bố mẹ, thầy cô để được cho uống thuốc và 58.2% biết sẽ được đưa đến cơ sở y tế khám chữa bệnh nếu báo cho người lớn biết. Đa số các nội dung đánh giá về thái độ ATTP đều cho kết quả đạt yêu cầu cao. Trong sinh hoạt hàng ngày, trung bình một ngày mỗi học sinh trường tiểu học rửa tay 5,2 lần (45,1% tổng số cơ hội rửa tay) và trong đó chỉ có 3,7 lần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (chiếm 73,6% số lần thực hành rửa tay). Tỷ lệ tiêu chảy chung trong 2 tuần là 2,4%. Kết luận: Tỷ lệ KAP về ATTP đạt yêu cầu chưa cao và tồn tại khoảng cách lớn từ kiến thức tới thực hành ATTP đạt yêu cầu của học sinh tiểu học.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH