Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang Bưởi non (BN) và ứng dụng quy trình trong đánh giá độ hòa tan của chế phẩm. Đối tượng và phương pháp: Naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang BN được định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời naringin, natri benzoat và kali sorbat bằng phương pháp HPLC với các điều kiện cột C18, pha động acetonitril - acid acetic 0,1% (20 : 80), tốc độ dòng 1mL/phút, nhiệt độ cột 35oC và bước sóng phát hiện 235 nm. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, độ chính xác (RSD <
2,0%) và độ đúng (tỷ lệ phục hồi từ 98 - 102 (%), RSD <
2,0%). Phương pháp đánh giá độ hòa tan của viên nang BN được xây dựng với môi trường hòa tan HCl 0,1 M. Phương pháp đánh giá độ hòa tan cũng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, độ chính xác và độ đúng. Kết luận: Quy trình định lượng đồng thời naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang BN bằng phương pháp sắc ký lỏng đạt các yêu cầu thẩm định và có thể ứng dụng vào việc xây dựng chỉ tiêu định lượng và đánh giá độ hòa tan của viên nang BN.