Đánh giá đặc điểm hình thái nông học và chất lượng dinh dưỡng của giống chia VN3 (Salvia hispanica L.) tại Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Minh Nguyễn, Quỳnh Nga Nguyễn, Thị Lan Hoa Nguyễn, Thị Thu Trang Nguyễn, Thanh Huyền Phạm, Văn Dân Phạm, Mạnh Cường Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 26 - 33

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 448298

 Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm để xác định thời điểm gieo trồng thích hợp và khảo sát chất lượng dinh dưỡng cho giống chia VN3 ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu trong 2 vụ Thu - Đông và Đông - Xuân năm 2019 - 2020 cho thấy giống chia VN3 bắt đầu phân hoá mầm hoa khi ánh sáng ngày ngắn tại Hà Nội <
  12 giờ/ngày vào trung tuần tháng 10, không phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Năng suất hạt cá thể có thể đạt từ 6 - 23 g/cây, tuỳ thuộc vào thời điểm gieo. Năng suất cá thể cao nhất đạt 23,61 ± 1,41 g vào thời điểm gieo 15/8. Khảo sát dinh dưỡng hạt thu được ở giai đoạn gieo 15/9 cho thấy hàm lượng chất béo đạt 31,75 g/100 g, hàm lượng lượng axit béo Omega-3 đạt 20,3 g/100 g, protein chiếm 18,15 g/100 g. Giống chia VN3 ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, phù hợp với các mô hình canh tác hữu cơ không sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh và thuốc diệt cỏ ở vùng này. Kết quả này cho thấy giống chia VN3 có tiềm năng phát triển ở nước ta. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để phát triển cây trồng giá trị này ở Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng và các vùng khác tại Việt Nam.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH