Đánh giá khả năng chịu hạn trong điều kiện chậu vại của 20 dòng/giống đậu xanh được mã hóa từ G1 đến G20 tiến hành từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2019 với các mức độ gây hạn là H0 (đối chứng - không gây hạn), H1 (gây hạn 5 ngày), H2 (gây hạn 7 ngày) và H3 (gây hạn 9 ngày) tại Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, tọa độ 13°54'10N 109°06'25E. Kết quả thí nghiệm đã cho thấy có sự sai khác giữa các dòng/giống đậu xanh và các mức độ gây hạn. Tỷ lệ phục hồi và năng suất thực thu của các dòng/giống đậu xanh và các công thức mức độ gây hạn có xu hướng giảm dần khi tăng dần mức độ gây hạn từ 5 - 9 ngày, ngược lại mức độ suy giảm năng suất có xu hướng tăng dần khi tăng dần các công thức gây hạn. Từ kết quả nghiên cứu đã xác định 2 dòng/giống đậu xanh có khả năng chịu hạn với năng suất thực thu và chỉ số hạn (STI) tốt hơn các dòng/giống khác là G3 (giống ĐXBĐ.07) và G4 (giống ĐXBĐ.08).