Thí nghiệm được được tiến hành tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, kết quả cho thấy, áp dụng đồng thời các biện pháp kĩ thuật: Cắt tỉa theo hình khai tâm, xử lý nguồn bệnh trong đất, bón phân hữu cơ vi sinh 100% kết hợp với rắc hoặc phun Trichoderma 4 - 6 lần/năm vào đất, quản lý dịch hại bằng biện pháp tổng hợp đã mang lại kết quả cao trong phòng chống tái nhiễm bệnh vàng lá thối rễ (do nấm Phytophthora, Fusarium) gây hại trên cam Xã Đoài và cam CS1 trong thời kì kinh doanh. Sau 18 tháng tiến hành thí nghiệm, triệu chứng bệnh do nấm Phytophthora sp. trên cam Xã Đoài và cam CS1 đều không được phát hiện
tỷ lệ bệnh do nấm Fusairum sp. gây ra giảm mạnh, chỉ còn 3,33%. Năng suất thực thu ở công thức áp dụng đồng bộ các biện pháp kĩ thuật nói trên đạt cao nhất, 64,50 kg/cây đối với giống cam Xã Đoài, cao hơn cac công thức còn lại từ 11,40% - 15,77%
đạt 70,85 kg/cây đối với giống cam CS1, cao hơn các công thức còn lại từ 4,60% - 12,82%. Hàm lượng đường tổng số trong quả của cả hai giống đạt cao, trên dưới 7,5% và độ Brix đạt từ 11,62 - 11,82%. Các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn.