Ảnh hưởng của khẩu phần ăn giàu protein đến khả năng gây bệnh của ba loài brachyspira dung huyết yếu ở lợn thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Rothkamp Anja, Seeliger Frank, Wendt Michael, Thị Tuyết Lê Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.08929 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 888-898

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 448359

Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của khẩu phần ăn giàu protein đến khả năng gây bệnh của 3 loài Brachyspira dung huyết yếu là B. innocens, B. murdochii và B. intermedia ở lợn thịt. Tổng số 67 con lợn thịt có khối lượng bình quân là 15,6 ± 3,1kg được cho ăn với khẩu phần có chứa 50% khô đậu tương trong 7 ngày. Kết quả của 3 nhóm thí nghiệm (TN) với 3 loài Brachyspira dung huyết yếu được so sánh với nhóm đối chứng (ĐC) dương (lây nhiễm với B. hyodysenteriae, n = 15) và nhóm ĐC âm (n = 3, không lây nhiễm) ở các chỉ tiêu về lâm sàng, tình trạng phân, biến đổi bệnh lý ở niêm mạc ruột, tăng khối lượng cơ thể và hiệu quả sử dụng thức ăn. Kết quả cho thấy, tất cả 15 con lợn ở nhóm lây nhiễm với B. hyodysenteriae đều xuất hiện tiêu chảy xuất huyết sau 1-13 ngày lây nhiễm. Trái lại, 3 nhóm lây nhiễm với các Brachyspira dung huyết yếu đều không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng cũng như biến đổi bệnh lý đại thể rõ rệt của bệnh hồng lỵ khi so sánh với nhóm ĐC. Mặc dù 3 loài Brachyspira dung huyết yếu có thể cư trú và tăng sinh ở niêm mạc ruột già của lợn nhưng không gây bất cứ triệu chứng lâm sàng cũng như không có biến đổi bệnh lý ở niêm mạc ruột điển hình của bệnh hồng lỵ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH