Nghiên cứu đặc điểm kỹ thuật cắt gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki trong cắt gan điều trị ung thư tế bào gan (UTTBG). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 83 bệnh nhân được cắt gan bằng kỹ thuật cắt gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki trong cắt gan điều trị UTTBG tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 2/2017 đến tháng 7/2021. Kết quả: Đường mổ dưới sườn và đường chữ J 39,8%
37,3%. Giải phóng gan phải và trái toàn bộ: 21,7% và 8,4%. Kiểm soát cuống Glisson ngoài gan theo phương pháp Takasaki 100%
tai biến chung khi phẫu tích cuống gan 4,8%
nạo vét hạch cuống gan 43,2%. Tất cả đều cắt nhu mô trước khi cắt cuống Glisson. Cắt nhu mô gan bằng Kelly kết hợp dao siêu âm và dao điện 74,7%. Kiểm tra rò mật bằngbơm chỉ thị màu 37,3%
Che phủ diện cắt bằng surgicel chiếm 85,6%
sinh thiết tức thì diện cắt 95,2 %, dẫn lưu ổ bụng 100%. Kết luận: Cắt gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki trong cắt gan điều trị UTTBG là phương pháp an toàn, dễ thực hiện nếu nắm vững giải phẫu gan và kỹ thuật kiểm soát cuống gan.