Sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng là rất quan trọng và là bước cơ bản đầu tiên cần thực hiện trên tất cả bệnh nhân ngoại khoa nhập viện, qua đó giúp nhận diện được đối tượng có nguy cơ suy dinh sưỡng để có kế hoạch can thiệp phù hợp nhằm cải thiện kết quả điều trị người bệnh. Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng trước phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư và các yếu tố liên quan. Nghiên cứu mô tả trên 133 bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật triệt căn thuộc các nhóm ung thư đường tiêu hóa, ung thư đầu cổ, ung thư lồng ngực và ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 5 - tháng 10 năm 2022. Qua nghiên cứu trên 133 bệnh nhân thỏa mãn điều kiện nghiên cứu, chúng tôi ghi nhận được kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng trước mổ của bệnh nhân lần lượt theo BMI là 28,6%, theo công cụ sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng là 55,6%
Bệnh nhân chủ yếu không sụt cân hoặc sụt ở mức độ nhẹ >
5% (69,9%), phần lớn bệnh nhân có sụt giảm lượng ăn ở mức >
50% (64,7%)
TTDD có liên quan đến độ tuổi của người bệnh (p = 0,009). Tỷ lệ SDD của bệnh nhân ung thư có chỉ định phẫu thuật theo nghiên cứu của chúng tôi tương đồng với các kết quả của các nghiên cứu trong và ngoài nước. Tỷ lệ SDD tương đối cao, vì vậy việc sàng lọc và đánh giá TTDD của bệnh nhân cần phải được thực hiện sớm, thường xuyên, qua đó giúp đưa ra kế hoạch can thiệp sớm, kịp thời phù hợp với TTDD của người bệnh.