Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của phương pháp tổng hợp lên các đặc tính hóa lý và hoạt tính của xúc tác α-MnO2 cho phản ứng hoàn toàn isopropanol. Xúc tác được tổng hợp từ các phản ứng oxi hóa khử kết tủa bằng hai phương pháp nhỏ giọt và hồi lưu. Các tính chất đặc trưng được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử SEM và hấp phụ giải hấp nitơ. Kết quả cho thấy phương pháp tổng hợp ảnh hưởng lớn đến tính chất và hoạt tính của xúc tác α-MnO2. Phương pháp nhỏ giọt tạo ra α-MnO2 dạng sợi nano với kích thước tinh thể thấp hơn (12 nm), bề mặt riêng (68 m2/g) lớn hơn, thể tích xốp cao hơn (0,16 cm3/g) và có hiệu quả oxi hóa hoàn toàn isopropanol thành CO2 tốt hơn khi so sánh với α-MnO2 dạng que nano tổng hợp bằng phương pháp hồi lưu. Nhiệt độ chuyển hóa 50% và 90% isopropanol thành CO2 trên xúc tác này lần lượt là 155°C and 166°C.