Qua 01 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt thực quản và nạo hạch, tạo hình thực quản bằng đại tràng bên trái, chúng tôi tham khảo y văn về kỹ thuật mổ, chỉ định và ưu điểm của kỹ thuật mổ này. Bệnh nhân và phương pháp: Báo cáo 01 ca lâm sàng và tham khảo y văn. Kết quả: Bệnh nhân nam, 51 tuổi, ung thư thực quản 1/3 giữa được phẫu thuật nội soi ngực và bụng cắt thực quản gần toàn phần và bán phần trên dạ dày, dùng đại tràng bên trái nghịch chiều nhu động tạo hình thực quản, mở hổng tràng ra da nuôi ăn. Thời gian bệnh nhân bị gây mê 600 phút, lương máu mất 200ml, thời gian nằm phòng hồi sức đặc biệt 12 giờ, bệnh nhân trung tiện được ở ngày hậu phẫu 1, rút ống dẫn lưu màng phổi và cho ăn qua ống mở hổng tràng ra da ở ngày hậu phẫu 2, ngưng thở oxy qua ống mũi và tập vận động ở ngày hậu phẫu 3, tập uốngnước và sữa ở ngày hậu phẫu 5, rút ống dẫn lưu ổ bụng ở ngày hậu phẫu 7, tập ăn thức ăn lỏng và sệt từ ngày hậu phẫu 10, rút ống dẫn lưu vùng cổ ở ngày hậu phẫu 12 và bệnh nhân được xuất viện. Bệnh nhân bị khàn tiếng sau mổ và hết triệu chứng này sau 01 tháng. Bệnh nhân bị trào ngược sữa 01 lần. pTNM là T2N0M0. Hiện tại, mỗi lần bệnh nhân ăn được 300ml cơm hoặc hủ tiếu. Kết luận: Phẫu thuật dùng mảnh ghép đại tràng thay thế thực quản là lựa chọn tốt khi không thể dùng dạ dày thay thế thực quản và là phẫu thuật dự phòng cho những trường hợp dùng ống dạ dày thay thế thực quản có biến chứng nặng. Mạch máu nuôi tốt là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn lựa loại mảnh ghép đại tràng. Phẫu thuật này giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt.