Xác định tỷ lệ sản phụ có nguy cơ về dinh dưỡng và các yếu tố liên quan dựa trên thang đo dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh trên thai phụ đến sinh tại bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang khảo sát dinh dưỡng 398 trường hợp sản phụ đến sinh tại bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trong thời gian từ tháng 11/2021 - tháng 05/2022. Khảo sát dinh dưỡng dựa trên các tiêu chí của thang đo dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả: Tỷ lệ sản phụ có nguy cơ về dinh dưỡng bằng thang đo dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh 18,3% (KTC95%: 14,6 - 22,1). Yếu tố liên quan đến dinh dưỡng bất thường trong đó các sản phụ khám thai không đầy đủ tăng nguy cơ bất thường dinh dưỡng gấp 6,1 lần (KTC95%: 3,3 - 11,1
p=0,000). Sản phụ không được tư vấn dinh dưỡng tăng nguy cơ bất thường dinh dưỡng gấp 5,4 lần (KTC95%: 2,9 - 9,9
p=0,000). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<
0,05). Kết luận: Khám thai đầy đủ và tư vấn dinh dưỡng đầy đủ làm giảm nguy cơ bất thường về dinh dưỡng trong thai kỳ