Tôm tiên nước ngọt, Branchinella thailandensis, là một loài giáp xác nước ngọt có triển vọng sử dụng làm thức ăn cho con giống ở giai đoạn ấu trùng tại Việt Nam vì chúng có kích thước nhỏ, khả năng phát triển nhanh và hàm lượng carotenoid cao. Trong nghiên cứu này, B. thailandensis được nghiên cứu để xác định lượng thức ăn và mật độ nuôi thích hợp để nuôi sinh khối trong môi trường nước ngọt. Để đạt được mục tiêu này, 01 thí nghiệm 3 nhân tố được thực hiện (i) mật độ nuôi tôm tiên với 3 mức (250, 500 và 1000 cá thể/L)
(ii) mật độ thức ăn (tảo sống Spirulina platensis) với 3 mức(5 × 105 tế bào/mL, 1 × 106 tế bào/mL và 2 × 106 tế bào/mL)
và (iii) mật độ vi khuẩn có lợi Bacillus subtilis với 2 mức (0 và 1 × 103 CFU/ mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 72 giờ, để đạt được tỷ lệ sống cao nhất (68.33% ± 10.4%) và chiều dài tối đa (2.32 ± 0.23 mm), cần áp dụng mật độ thức ăn là 2 × 106 tế bào/mL với mật độ nuôi tối đa cần duy trì là 250 ấu trùng/L và có bổ sung vi khuẩn có lợi (1 × 103 CFU/ mL). Ở điều kiện nuôi này, 01 thí nghiệm 02 nhân tố được thực hiện để khảo sát nồng độ Carotenoid và khả năng lưu trữ vi khuẩn có lợi trong cơ thể của tôm tiên nước ngọt B. thailandensis. Nhân tố mật độ vi khuẩn có lợi B. subtilis với 2 mức (0 và 1 × 103 CFU/mL), nhân tố mật độ tảo với 3 mức 5 × 105, 1 × 106, và 2 × 106 tế bào/mL. Kết quả nghiên cứu cho thấy B. thailandensis cũng có thể lưu giữ vi khuẩn có lợi trong cơ thể đến ít nhất là 48 giờ sau khi nở và đạt được hàm lượng carotenoid cao hơn hẳn lúc nuôi với nồng độ thức ăn thấp.