Môi trường sản xuất bánh đa tại làng nghề Thổ Hà đang là một trong những đối tượng cần được quan tâm, bảo vệ bởi những tác động từ hoạt động sản xuất. Nguyên nhân sâu xa là do các hộ gia đình tại làng nghề chưa có các biện pháp xử lý chất thải triệt để, chưa có hệ thống xử lý chất thải phát sinh, chưa áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH). Tất cả những nguyên nhân trên đã dẫn tới các vấn đề ô nhiễm môi trường, mất nhiều chi phí cho quá trình sản xuất do sự lãng phí nguyên, nhiên vật liệu. Trong bài báo này, 13 giải pháp SXSH được lựa chọn và thực hiện đánh giá tính khả thi về kinh tế, tính khả thi về môi trường và tính khả thi về kỹ thuật. Đa số các giải pháp SXSH đều có tính khả thi cao về môi trường
trong đó trải bạt để thu hồi tái sử dụng có hiệu quả kinh tế lớn. Kết quả đã lựa chọn được 05 giải pháp ưu tiên thực hiện đối với cơ sở sản xuất bánh đa Tuấn Tú tại làng nghề Thổ Hà đó là thu hồi và lọc lại bột
cẩn thận hơn khi đổ bột
vét bột kỹ hơn
dải bạt hoặc nilon để thu hồi bột quay vòng tái sử dụng
thu gom chất thải rắn (bột rơi vãi, bánh đa rơi vãi, than củi) và đạt hiệu quả về mặt kinh tế đó là tiết kiệm được 260.413.000 đồng/năm.