Khảo sát quá trình oxy hóa lipid và protein ở cá trích (Sardinella gibbosa) bằng natri axetat trong thời gian bảo quản

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Viet Ha Dao, Thi Thiet Doan, Ho Khanh Hy Le, Phuong Anh Nguyen, Xuan Ky Pham, Bao Vy Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Biển, 2023

Mô tả vật lý: 293-301

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 449053

 Nghiên cứu khảo sát quá trình oxy hóa lipid và protein của cá trích (Sardinella gibbosa) được xử lý bằng natri axetat (2,5% w/v) ở 4oC. Sau 3, 6, 9 và 12 ngày, quá trình oxy hóa lipid và protein được đánh giá bằng các chỉ số như giá trị pH, peroxide (PV), chất phản ứng với axit thiobarbituric (TBARS), hoạt tính của enzyme protease và sulfhydryl. Kết quả cho thấy, pH dao động từ 6,33 ± 0,005 đến 7,42 ± 0,005 (p <
  0,05)
  PV là 1,73 ± 0,31 đến 7,13 ± 0,5 (mEq/kg) (p <
  0,05) và TBA từ 53,3 ± 0,28 μmol MDA/kg đến 207,4± 0,47 μmol MDA/kg (p <
  0,05). Hoạt tính của enzyme protease giảm từ 0,323-0,175 U/mg protein (p <
  0,05) và sulfhydryl giảm từ 14,39-7,198 µmol/g protein (p <
  0,05). Do đó, natri axetat ngăn chặn hiệu quả quá trình oxy hóa lipid và protein, kéo dài tuổi thọ của thịt cá trích.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH