Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định ảnh hưởng của tỷ lệ lysine tiêu hóa/năng lượng trao đổi (Lys tiêu hóa/ME) trong khẩu phần ăn của lợn nái ngoại mang thai đến năng suất sinh sản, hiệu quả chuyển hóa thức ăn, hao hụt khối lượng cơ thể và thời gian động dục trở lại. Nghiên cứu gồm hai thí nghiệm, một trong điều kiện chuồng kín ở trại lợn Ba Vì và một trong điều kiện chuồng hở ở trại lợn Phổ Yên. Ở mỗi thí nghiệm, 30 nái lai giữa Landrace và Yorkshire giai đoạn mang thai ở lứa đẻ thứ 2-4 được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 30 chuồng cá thể với 3 nghiệm thức, tương ứng với 3 mức Lys tiêu hóa/ME khác nhau trong khẩu phần (1,56
1,76 và 1,95 g/Mcal), mỗi nghiệm thức gồm 10 con nuôi trong 10 ô, 1 con/ô và mỗi ô được coi là một lần lặp lại. Kết quả cho thấy tăng tỷ lệ Lys tiêu hóa/ME trong khẩu phần ăn cho lợn nái mang thai được nuôi trong chuồng kín và chuồng hở đã tăng khối lượng lợn con sơ sinh và cai sữa (tính theo ổ và theo từng con), đồng thời giảm tiêu tốn thức ăn cho 1kg lợn con cai sữa và giảm hao hụt khối lượng của lợn mẹ. Tỷ lệ Lys tiêu hóa/ME thích hợp trong khẩu phần ăn của lợn nái lai giữa Landrace và Yorkshire giai đoạn mang thai là từ 1,76 đến 1,95 g/Mcal.